Văn Thành Lê
Hà tươi
Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu đã từng viết về món Hà tươi ở Đà Nẵng:
“Hà tươi cửa bể Tourane
Long Xuyên chén mắm, Nghệ An chén cà,
Sài Gòn có vị cá tra…”
Lúc Đà Nẵng còn là Tourane , món ăn
Hà tươi cửa bể đã được giới sành ăn để mắt tới. Hà là một loại trai nhỏ, sống
từng đám trên mặt đá hay trên thân cây ngập nước vùng ven biển. Có loại hà lớn,
dân địa phương gọi là con hàu, thường thấy bám dưới chân cầu Nam Ô. Khai thác
hà hoặc hàu chủ yếu vào mùa nắng, khi ấy thời tiết đã trở nên ấm áp, hà cho
thịt ngon, con người cũng dễ dàng lặn sâu dưới làn nước trong xanhmát rượi. Cứ
hai người một thúng chai, họ thay phiên nhau người lặn, người ở lại giữ không
cho thúng trôi đi. Phải dùng một chiếc búa nhỏ mới có thể bóc từng tảng hà ra
khỏi nơi cư trú của chúng. Khi hà đã đủ nặng nghiêng thúng, cũng là lúc con
người đã thấm mệt, họ chèo vào bờ. Hà được chất thành đống, chuẩn bị cho việc
lấy thịt. Một người dùng búa gõ tách từng con hà ra khỏi quần thể của nó. Đây
là công đoạn quyết định cho chất lượng ngon dở của thịt hà. Bởi nhẹ tay thì
không phá vỡ được cái vỏ khá dày, còn lỡ nặng tay một tí là chẳng còn gì là “lá
ngọc cành vàng”, thịt hà sẽ mất đi cái hương vị trời cho. Người ta dùng mũi dao
nhỏ tách phần thịt trắng nõn ra khỏi chiếc vỏ cứng đã bị đập vỡ. Thỉnh thoảng
còn có con điệp, con vẹm lẫn trong đám hà. Các loại này vỏ mỏng, chỉ dùng dao
không thôi cũng có thể lấy được thịt.
Khai thác hà là công việc của những người kiên nhẫn. Có khi cả đống
hà rõ to mà chỉ lấy vỏn vẹn đâu được vài chén thịt, bởi trong đó phần lớn hà đã
chết, chỉ những con còn sống mới cho thịt. Nhờ chứa trong một thùng nước biển,
thịt hà đến tay người tiêu dùng vẫn còn giữ được vẻ tươi ngon. Người ta nói ngũ
cốc là tinh hoa của đất, hải sản là tinh hoa của nước. Con hà là một trong
những nhà máy được thiên nhiên đặc cách cho nhiệm vụ chắt lọc tinh hoa của
nước. Ẩn mình trong chiếc vỏ bọc khá dày, không làm nên hạt ngọc lấp lánh như
trai, hà chỉ dâng hiến cho đời chút hương vị của biển. Hà có mặt trong các món
cháo, xào luộc…nhưng giới sành ăn thích nhất là món hà chấm muối tiêu. Hà được
bày từng lớp ra đĩa. Một chén dấm pha loãng, một dĩa nhỏ muối rang, tiêu bột,
một đĩa rau sống, thêm vài lát chanh mọng nước. Khách dùng đũa gắp hà nhúng qua
nước dấm, vừa khử bớt vị mặn chát của nước biển, vừa làm cho thịt hà săn chắc
lại. Chấm qua muối tiêu, vắt thêm tí chanh, đưa miếng thịt hà vào miệng, hương
vị của biển đi đến đâu ngọt ngào lan toả đến đấy. Dân sành nhậu không bao giờ
uống bia. Ngày trước dùng rượu trắng hay rượu đế, bây giờ là rượu gạo. Sau
tiếng “bụp” vỡ oà trong vòm miệng, nâng chén rượ làm một hớp đưa cay, “khà” lên
một tiếng, “đã” không chê vào đâu được.
Thịt hà có đầy đủ chất đạm, chất béo, chất khoáng. Có đủ cả
ngũ vị trong món hà chấm muối tiêu: Mặn của muối, béo ngọt của hà, chua của
chanh và cay của tiêu. Tất cả hoà quyện thành một hương vị ngon miệng độc đáo,
dùng qua một lần là mãi mãi đậm đà khó quên. Vì thế không ai ngạc nhiên khi
thấy Tản Đà một thời đã “tóm”con hà đưa vào danh sách đặc sản dân tộc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét